BỎ TÚI “BÍ KÍP” THI HSK4 KHÔNG THỂ TRƯỢT

?? CÙNG VLEDU NẮM TRONG TAY “BÍ KÍP” THI HSK4 ĐIỂM CAO ??
❌ Tips thi các phần thi:
Thi phần Nghe trước => Đọc => Viết
‼️Phần nghe (45 câu (nghe 1 lần) = 30 phút + 5-7 phút chuyển đáp án vào giấy)
#Tipschung: Ngay khi nhận được đề đọc trước câu hỏi, gạch chân từ khóa (danh từ + động từ + tính từ), bỏ qua ngay lập tức nếu không nghe được. Sau khi băng chạy hết nhanh chóng chuyển đáp án vào giấy vì bạn không được quay lại phần nghe khi đã sang phần đọc !
✅ Câu 1-10 (Đúng hay sai) Mỗi câu ứng với 1 đoạn nói ngắn, sau đó dựa vào đó, đánh giá câu trong đề đúng hay sai. Phần này hay 1 cái là được đọc cả câu hỏi, nên mình nếu quên từ mới nào, có thể nghe và đoán được. Các bạn cố gắng đọc các từ khóa (ví dụ kiểu 不,没 – danh từ trong câu) Thường 1 câu sẽ chia kiểu: Chủ ngữ + Động Từ + Tính từ (hoặc tân ngữ) chỉ cần sai 1 hoặc 2 thành phần câu là câu chắc chắn sai.
✅ Câu 11-25 (Chọn đáp án đúng) Mỗi câu ứng với 1 đoạn hội thoại ngắn(2 người nói), sau đó bạn nghe câu hỏi (không có trong đề) và chọn đáp án từ đề. Phần này vẫn chưa khó nên các bạn cố gắng dành được 85-90% câu đúng. #Tips phần này là: Cố gắng đoán câu hỏi trong khi nghe. Các câu liên quan đến mối quan hệ 2 người trong hội thoại thì các bạn cố gắng nghe các danh từ xưng hô nhé. Các câu liên quan đến số (giờ/ tiền/ địa chỉ) thì thường có tí gây bối rồi, thường cái bạn nghe được sẽ là nhiều số má, cố gắng tập trung. Còn nếu không nghe được gì thì hãy chọn câu trả lời bạn nghe được trong đoạn nói – xác suất đúng cao hơn.
✅ Câu 26- 35 (Tiếp tục chọn đáp án đúng) Phần này giống phần trên, đoạn hội thoại dài hơn, gây bối rối nhiều hơn. Phần này theo kinh nghiệm thì hay hỏi về địa điểm, câu trả lời dài hơn (mất thời gian đọc câu trả lời) Phần này có 5 câu thôi nên cố gắng làm đúng 3 là xuất sắc. ?
✅ Câu 36 – 45: (Tiếp tục chọn đáp án đúng) Phần này đoạn hội thoại dài/ hoặc độc thoại hơn rất nhiều, phải trả lời cho 2 câu hỏi liền nhau. #Tips to lớn là bạn cần PHẢI đọc câu trả lời trước, tiếp tục đoán câu hỏi. Phần này thì đáp án thường là cái bạn nghe được (tuy nhiên nhận ra nó giữa 1 vàn thông tin khác nhau thì…) Phần này khó nhất do bạn cần phải tập trung cao (sau khi đã nghe quá nhiều), nắm bắt thông tin cần thiết nhất và từ vựng phần lớn ở cấp độ 4 rồi. Phần này khó nên hãy cố gắng đạt được 70% là đủ rồi.
‼️Phần đọc (40 câu = 35 phút (đã gồm thời gian chuyển đáp án)
#Tips_chung: Đọc trước câu hỏi, đọc những thứ cần đọc, không cần đọc hết và hiểu hết (do đây chỉ là thi trình độ), vẫn chú ý đến từ khóa (dt, đt, tt, trạng từ) và học thuộc mặt chữ (chưa cần bạn tự nghĩ ra từ nhé) Không/ ít yêu cầu suy luận nên không cần phải nghĩ nhiều quá. Và xin đừng hoảng vì đầy đặc tiếng Trung ?
✅ Câu 46 – 55 (Điền từ cho sẵn vào chỗ trống) Điền chỗ trống các từ đã cho vào câu đơn + đoạn hội thoại. #Tips: hãy loại trừ các câu, xem từ cho sẵn/ từ cần điền là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ. Phần này không có cách nào khác ngoài việc học từ ?
✅ Câu 56 – 65 (Sắp xếp 3 câu/ đoạn chưa hoàn thiện thành 1 câu hoàn chỉnh) Phần này yêu cầu các bạn xếp các đoạn cho sẵn thành câu hợp logic, đúng ngữ pháp. #Tips: Học các từ nối (vì vậy-nên, không những-mà còn, nếu-thì… và từ miêu tả thứ tự (trước đây, sau này, cuối cùng, lại…). Cố gắng phân tích ngữ pháp câu hoàn chỉnh, xác định thành phần trạng ngữ, chủ ngữ, định ngữ….
✅ Câu 66 – 79:(Chọn đáp án đúng) Phần này sẽ đưa bạn đoạn văn trả lời câu hỏi dựa vào thông tin có trong đoạn văn. Đọc trước câu hỏi, lướt ván đoạn văn xem có từ nào giống với từ trong câu hỏi thì chỉ đọc phần xung quanh từ đó thôi (vì các thông tin khác sẽ rất nhiễu) ?
✅ Câu 80 – 85 (Chọn đáp án đúng) Phần này giống phần trên, tuy nhiên 1 đoạn phải trả lời 2 câu hỏi. Phần này trong 1 đoạn luôn có 1 câu dễ, 1 câu khó. (takes2fitness) Phần này các đoạn đọc đều rất thú vị.
‼️Phần viết gồm 15 câu, thời gian làm bài là 25 phút:
✅ Câu 85 – 95 (mỗi câu x5 điểm => 50 điểm phần này) (Sắp xếp từ thành câu hoàn chỉnh) Dùng các từ cho sẵn xếp thành câu hoàn thiện đúng ngữ pháp và logic. Phần này đòi hỏi bạn phải học ngữ pháp chắc chắn thuộc mặt chữ ?
✅ Câu 96 – 100 (mỗi câu x10 điểm => 50 điểm phần này) (Miêu tả tranh có sử dụng từ cho sẵn) Phần này bạn chỉ cần nhìn tranh, nghĩ ra 1 câu có từ người ta cho sẵn. Hãy cố nghĩ câu có cấu trúc đơn giản nhất có thể, dùng các từ mà bạn tự tin nhất. ?
Với những mẹo trên đây, hi vọng các bạn sẽ bỏ túi được cho mình những mẹo hữu ích để đạt điểm thật cao nhé! Chúc tất cả các bạn tham gia kì thi HSK đầu tiên năm 2021 vào ngày 9/1 sẽ thật BÌNH TĨNH – TỰ TIN – HOÀN THÀNH THẬT TỐT BÀI THI nhé! ?