HỌC 1 NGÔN NGỮ MỚI MẤT BAO LÂU?

 

  1. Có thái độ tốt với ngoại ngữ mới:

Thái độ học tập khi học một ngoại ngữ mới vô cùng quan trọng. Sự cố gắng và cẩn trọng khi mới bắt đầu học sẽ giúp bạn thích ứng càng nhanh với ngoại ngữ mới. Đặt một nền tảng tốt, xây dựng sự tự tin trong việc học ngôn ngữ. Sự tự tin này sẽ chính là chìa khóa của việc duy trì cảm hứng khi học ngôn ngữ mới. Đừng bao giờ cảm thấy ngữ pháp dễ mà chỉ xem qua nó một lần, cũng đừng bao giờ nghĩ rằng từ mới chỉ cần 1 ngày đọc 1 lần là xong. Hãy nhớ: Ngoại ngữ chính là một quá trình liên tục dành thời gian để ghi nhớ và thực hành.

  1. Lựa chọn con đường học tập phù hợp:

Học ngoại ngữ có những lựa chọn chủ yếu như học trực tiếp tại trường, lớp, trung tâm; Học online; Tự học bằng cách đọc sách và xem video dạy học,… Nếu có thời gian, có điều kiện, bạn có thể tìm một nơi để học trực tiếp, như vậy thì cơ hội để luyện tập khẩu ngữ trực tiếp cũng sẽ nhiều và hiệu quả hơn. Hiện nay, hình thức học online khá phổ biến, và rất thích hợp để học ngoại ngữ. Học online, giời gian sẽ tự do hơn, cũng tiết kiệm được khá nhiều thời gian giữa việc di chuyển. Thế nhưng, nó sẽ không hiệu quả nếu như bạn không có một thái độ học tập tốt. Hãy nhớ: Thái độ của bạn sẽ quyết định 80% sự thành công trong mọi việc, không chỉ riêng học ngoại ngữ đâu.

  1. Phương pháp học thuộc từ mới:

Học từ mới kết hợp học viết: Ví dụ như Tiếng trung, khi bạn học từ mới, bạn không học viết thì sao bạn có thể nhận biết được chữ? Có những từ mới, bạn nghĩ rằng bạn biết rồi nhưng khi viết ra, bạn lại bị nhầm lẫn. Khi viết từ mới, hãy tuân theo chu kỳ đường cong của trí nhớ và gắn bó với nó trong 1 tuần, về cơ bản thì bạn sẽ nhớ từ khá vững đó. Học theo ngữ cảnh: Việc học từ mới theo ngữ cảnh sẽ giúp bạn nhớ càng lâu cách dùng của từ. Đọc to từ mới: Nhất định bạn phải đọc từ đó ra tiếng, đừng có đừng đọc thầm. Khi mà bạn đọc từ mới đó ra thành tiếng, cơ miệng có thể rèn luyện trí nhớ nhanh hơn. Việc đọc thành tiếng còn có thể cải thiện được vấn đề phát âm của bạn.

  1. Môi trường, hoàn cảnh học ngoại ngữ:

Trong một môi trường ngôn ngữ hạn chế, xem phim, đọc truyện chính là một cách học ngoại ngữ rất tốt. Không thể xem một cách mù quáng, nhất định phải có phương pháp và có sự lựa chọn. Chọn các tác phẩm có ngôn ngữ đơn giản: Hãy chọn cho mình những tác phẩm với từ mới dễ hiểu, cấu trúc phù hợp. Ví dụ như học tiếng Trung, đối với những người mới bắt đầu học, bạn không thể lựa chọn những tác phẩm như thơ cổ để đọc hay những bộ phim vượt quá trình độ đọc hiểu và nghe hiểu của bạn.

  1. Làm thế nào để ghi chú một cách khoa học? Chuẩn bị một quyển vở từ mới và 1 quyển vở ngữ pháp riêng. Việc tách ra riêng biệt như vậy sẽ gọn gàng và rõ ràng hơn. Mỗi một điểm ngữ pháp hãy ghi theo nguyên tắc 【Công thức + Ví dụ + điểm cần chú ý】. Nếu như có nhiều điểm ngữ pháp nhỏ, mỗi loại nhỏ đó hãy viết ra một ví dụ.

 

Hãy nhớ học một ngôn ngữ mới không phải là việc ngày một ngày hai, bạn phải kiên trì và luôn giữ một thái độ học tập tích cực. Như vậy việc chinh phục một ngoại ngữ mới sẽ không còn khó khăn nhưu bạn vẫn thường nghĩ!