“MÌNH MỚI BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG TRUNG, NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?” ❤️Chia Sẻ Của Học Viên Đặng Tố Trân – Du Học Sinh Tại Trường Đại Học Sư Phạm Nam Ninh

 

“MÌNH MỚI BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG TRUNG, NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?”

 

Góc chia sẻ của 1 bạn học viên đã tham gia khoá học tại VIỆN GIÁO DỤC NGOẠI NGỮ VIỆT NAM

❤️❤️❤️

Đây là câu hỏi mà mình gặp rất nhiều trong các trang page, group học tiếng Trung trên Facebook. Cũng đã có rất nhiều comment, bài viết hướng dẫn các bạn mới bắt đầu nhưng mình cũng xin phép nổ phát súng nho nhỏ chia sẻ một chút kinh nghiệm đúc rút lại trên hành trình học tiếng Trung ngắn ngắn của mình ? ?
 Về mình, hành trình học tiếng ngắn ngắn kéo dài từ tháng 7/2018 đến nay. Trình độ chưa đủ để còi to với ai nhưng cũng có tìm hiểu cơ bản để những chia sẻ dưới đây kp là cóp nhặt hay bốc phét, rất mong được các bạn đón nhận 1 cách tích cực ?? còn bây giờ, mình là các bạn, những người mới bắt đầu, để chia sẻ một cách khách quan nhất về hành trình học tiếng Trung, từ mới bắt đầu ??????

1️⃣ BƯỚC 1: Xác định mục tiêu học của bạn là như thế nào( bao gồm mục tiêu đạt đến trình độ gì, trong khoảng thời gian bao lâu).
Vd: mình từ mới bắt đầu, muốn đạt HSK 5 trong vòng 1 năm; hay là mình chưa biết gì, muốn học để giao tiếp tốt với người Trung trong vòng 3 tháng. Mình có mục tiêu thì mình mới có thể xây dựng lộ trình học cụ thể để đạt được mục tiêu 1 cách toàn diện nhất.
Tất nhiên, có nhiều bạn chọn học Tiếng trung vì yêu thích văn hoá Trung Quốc, nghe nhạc Trung,… đó cũng là mục đích để bạn học, học đến trình độ tự đi du lịch trung không cần theo tour phiên dịch, xem phim Trung không cần vietsub. Sau khi xác định được mục tiêu của mình là lúc bạn cần ” đam mê” ? Mình dùng từ trên là vì, chỉ cần bạn đam mê, yêu thích sự học hành này, thì những lí do như là: lớn tuổi, không có năng khiếu, nhà không có điều kiện, điện thoại không có mạng, … dẹp hết!!! Khi bạn thực sự có đam mê, nghiêm túc theo đuổi thì KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ! ?
??? Xác định được tâm lí học nghiêm túc ở phía trên, các thông tin về: học trong bao lâu, thi chứng chỉ gì.. Được công khai” đầy” trên facebook, mạng. Dưới đây mình cũng sẽ chia sẻ thêm 1 chút về vấn đề đó.

2️⃣ BƯỚC 2: Tìm tài liệu hoặc khoá học để theo học.
Trên mạng có share rất nhiều giáo trình được Vietsub, một số giáo trình rất phổ biến được dùng tại VN như là: Giáo trình Hán ngữ Bắc Kinh, Boya, 301 câu đàm thoại, giáo trình ôn HSK,… Những giáo trình phía trên được rất nhiều cá nhân, khoá dạy tiếng Trung sử dụng để giảng dạy.
Theo sự tìm hiểu của mình về các giáo trình được sử dụng dạy tiếng của các trường bên Trung sẽ có thêm: 成功之路,发展汉语, 专业汉语教程,… Vì hơi lười nên chưa tìm ảnh sách để share cho các bạn. Mình sẽ share vào post sau.
Các bạn có thể mua trên taobao hoặc 1 số trang Việt Nam “hình như” cũng có bản pdf. ?? Nền tảng học của mình là quyển giáo trình Hán ngữ 6 quyển Bắc kinh+ khoảng 10 quyển( nghe, viết, đọc) chuyên dụng nữa. Như vậy, hạn chế của việc chỉ theo học những giáo trình được sd tại vn bên trên là các kỹ năng sẽ không được phát triển toàn diện.
???
Tuỳ thuộc vào mục đích học của bạn để chọn giáo trình phù hợp, 301 đàm thoại tiếng hoa phù hợp cho những bạn a/c chủ yếu muốn giao tiếp đơn giản, vài câu ngắn ?? còn giáo trình hán ngữ bk, boya, hsk phù hợp với những bạn muốn tìm hiểu tiếng trung sâu hơn và sâu đến mức độ nào ???Theo như mình có chia sẻ bên trên là các giáo trình trên vẫn còn khá nhiều thiếu sót, để có lộ trình học cụ thể và chất lượng, mình cũng khuyên các bạn mới bắt đầu nên theo khoá học để có định hướng ban đầu, sau đó tự học cũng được ??

3️⃣ BƯỚC 3: Bắt tay vào học.
Bắt đầu học từ phiên âm, đọc bảng chữ cái, thanh điệu. Đọc sõi rồi, chuyển qua đọc thành câu, đọc mượt rồi hẵng chuyển qua học chữ Hán ? Học chữ theo các bộ giáo trình bên trên là chưa đủ, nên search thêm trên mạng: thứ tự viết các nét, phân tích chữ Hán theo bộ,… sẽ giúp các bạn viết chữ đẹp hơn, nhớ lâu hơn. Luyện thật nhiều nếu muốn chữ đẹp. Còn nếu muốn nhỡ nhiều chữ thì cũng luyện thật nhiều, thật nhiều.
Cá nhân mình xin phép tự nhận có trí nhớ lưu ảnh nên khả năng nhớ chữ nhanh xíu xíu )) nhưng quên nhanh nên đều phải đọc đi đọc lại nhiều cho đỡ quên. Còn đối với những câu hỏi: làm thế nào để nhớ chữ, làm thế nào để biết nhiều chữ,… thì mình gợi ý các bạn tra google xem mọi người nhớ kiểu gì, các bạn có thể thử xem có hợp với mình hay ko. Cá nhân mình thì viết nhiều nhiều thôi.
Để sử dụng được từ và đặt câu hoàn chỉnh, câu dài, mình lấy ví dụ quyển giáo trình hán ngữ bk, các bạn cần tự phân tích câu và search lại cấu trúc trên mạng để hiểu hơn. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng thêm 1 số kênh hỗ trợ học tập vd như là: youtube hoặc douyin bản trung để search các video dạy đọc, video trẻ con TQ
Về luyện viết, các bạn nên sử dụng vở ô ly và bút chì( ngòi to vì ngòi kim chữ mảnh, dễ gãy, phiền ), thực ra là cx ko cần viết đẹp lắm đầu vì hiện nay việc sử dụng đánh máy thuận tiện và phổ biến. Luyện chữ đẹp cho vui thôi ??

4️⃣ Học tầm bao lâu có thể giao tiếp tiếng Trung?
Thông thường, nếu học đúng cách, chăm chỉ mỗi ngày thì khoảng 3 tháng là có thể giao tiếp tiếng trung ở mức độ trung bình, bạn nào chăm nói có thể lên mức độ khá, lưu loát thì 3 tháng*2. ?
Ôn thi Hsk thì có nhiều ví dụ: 1 năm Hsk6( mình đã đọc qua 1 post của 1 bạn chia sẻ ko nhớ tên), 4 tháng Hsk4, 4 năm Hsk5…. tuỳ không có 1 khoảng thời gian nhất định nào cho từng mức độ. Còn nếu để ghép nói tốt thì tầm Hsk mấy thì cũng tương đối khó vì: hsk thiên về học thuật, nhiều bạn nói giỏi nhưng cũng chỉ có chứng chỉ hsk3, nhiều bạn hsk5,6 cũng chưa chắc đi chém gió, cà khịa được. Tóm lại là tất cả đều phụ thuộc vào: năng khiếu và chăm chỉ.
Hoc tiếng Trung không phải là chuyện 1 sớm 1 chiều. Không phải sáng học là chiều nhớ được mấy trăm từ chữ Hán, cũng không phải là học 2-3 tháng đi là đi phiên dịch được? Các bạn đừng tin câu chuyện 1 tháng nhớ được gần 1k từ chữ Hán ?? 1 tháng để nhớ, 3 tháng sau để ôn lại đống đấy ? Mình chia sẻ sương sương đến đây thôi ??
Chinh phục Hán Ngữ là một con đường rất dài, vị trí và tư thế của người mới bắt đầu là vô cùng quan trọng. Cần chọn đúng lộ trình phù hợp với bản thân và cần sẵn sàng chạy đường dài ? Đối với những bạn tự học, nhiều khi mới bắt đầu, chả hiểu gì, chả có động lực gì, thì xin phép quay lại bước 1 đọc, “đam mê” chưa đủ lớn rồi ??
Lan man dài dòng đến đây thôi, có rất nhiều câu hỏi các bạn cần mình chưa chia sẻ được, hãy cmt hoặc ib cho mình biết nhé ?
Dưới đây mình xin phép share 1 số tư liệu về những bạn học tiếng Trung( thời gian chỉ khoảng 3 năm đổ lại), khiến mình cảm thấy có động lực và hơn hết là tự hào vì các a/c/ bạn cũng là người học ngôn ngữ như mình, nhưng họ đã áp dụng ngôn ngữ này thành một phương tiện giao lưu, kết nối ? em gửi lời cảm ơn với video của ac, chắc chắn đã giúp được các bạn học tiếng có thêm động lực học để ” hát được bằng tiếng trung” như thế này ?

 

CÁC BẠN ĐÃ TÌM ĐƯỢC ĐỘNG LỰC HỌC TIẾNG TRUNG HAY CHƯA?

加油加油???

Nguồn: Fb Tố Trân ☘️

 

Bonus một số hình ảnh của Tố Trân trong thời gian du học tại Trung Quốc❤️❤️❤️