“NGƯỜI ĐI LÀM BẬN RỘN THÌ NÊN HỌC TIẾNG TRUNG THẾ NÀO ???” Chia Sẻ Của Học Viên Trần Đức Long – Nhân Viên Văn Phòng

 

 

 

“NGƯỜI ĐI LÀM BẬN RỘN THÌ NÊN HỌC TIẾNG TRUNG THẾ NÀO ???”

 

Góc chia sẻ phương pháp học của một bạn học viên đã tham gia Khoá Học Giao Tiếp Online Với Người Bản Xứ  của  VIỆN GIÁO DỤC NGOẠI NGỮ VIỆT NAM

❤️❤️❤️

 

Công việc hiện tại của mình đang là nhân viên văn phòng. Hôm nay mình xin phép được chia sẻ một chút về phương pháp học tiếng Trung khi đã đi làm của bản thân mình ?

Tiếng Trung hiện đang là một trong những ngôn ngữ được chọn học nhiều nhất tại Việt Nam (chỉ sau tiếng Anh). Số lượng công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng lớn. Số lượng du khách Trung Quốc sang Việt Nam du lịch trong những năm gần đây không ngừng tăng lên. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn tìm một cơ hội mới cho mình thì tiếng Trung quả là một lựa chọn đúng đắn. Thế nhưng, việc đầu tư vào một ngôn ngữ mới khiến bạn mất khá nhiều thời gian.

 

Vậy câu hỏi cần đặt ra là người đi làm thì học tiếng Trung như thế nào

 

? Khoảng thời gian mà người đi làm dành để học Tiếng Trung ít hơn nhiều so với học sinh, sinh viên. Họ phải dành 8 tiếng mỗi ngày để làm việc, nhiều lúc còn phải tăng ca đến 8, 9h tối.

 

? Đối với những bạn đã có gia đình, còn phải dành thời gian để chăm sóc gia đình, con cái sau giờ làm việc. Với khoảng thời gian ít ỏi này nên người đi làm khó khăn trong việc tham gia các khóa học tiếng Trung tại trung tâm theo một lịch học cố định.

 

? Tiếng Trung đem lại cho họ cơ hội được tăng lương, được thăng chức, được ở lại lâu dài với công ty hơn.

 

1️⃣ Trước tiên, các bạn cần phải xác định mục tiêu học tập rõ ràng.

 

Học gì cũng thế, phải vạch ra mục tiêu trước cái đã. Đi làm cũng được vài năm, mình muốn thay đổi một môi trường mới, thử thách mới nên mình đã quyết định học tiếng Trung để đầu quân vào một công ty Trung Quốc. Mình tự đặt mục tiêu cho mình là trong 6 tháng phải giao tiếp tiếng Trung được ở trình độ cơ bản và trong 1 năm lấy được bằng HSK 4. Có mục tiêu rồi bạn sẽ có động lực hơn để đạt được nó.

 

2️⃣ Sau đó, các bạn nhất định phải học chắc chắn nhưng kiến thức nền tảng.

 

Kiến thức nền tảng là những kiến thức cơ bản nhất, là gốc để bạn dựa trên cơ sở đó và học lên nâng cao. Mục tiêu của mình là phải giao tiếp được tiếng Trung, tức là người bản xứ phải hiểu những gì bạn nói nên mình học những điều được cho là cơ bản nhất để có thể giao tiếp như học cách đọc pinyin, cách phát âm, bật hơi, các thanh điệu trong tiếng Trung. Hệ thống phát âm này khá phức tạp nên bạn cần phải kiên nhẫn. Học cách phát âm cơ bản rồi hãy học từ vựng. Học từ vựng đừng học những chủ đề quá hàn lâm, cao siêu mà hãy học những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như chào hỏi, hỏi thăm, giới thiệu bản thân,…

 

3️⃣ Tiếp theo, cần phải nhắc nhở bản thân luyện tập liên tục và học theo nhóm

 

Lúc mới học, mình tin chắc có một nỗi sợ là sợ “nói”. Điều này mâu thuẫn với mục tiêu mà mình đặt ra: giao tiếp tiếng Trung giỏi. Nỗi sợ đó làm mình khá tốn thời gian vì bạn muốn giỏi nói mà lại ngại nói thì làm sao nói giỏi được. Thế là mình bắt đầu tập nói những câu đơn giản trước gương, sau đó tập hợp một nhóm bạn có sở thích tiếng Trung và cùng nhau luyện nói sau những giờ tan làm. Và đúng như mục tiêu, sau 6 tháng, mình đã có thể giao tiếp được tiếng Trung với người bản xứ.

 

4️⃣ Học online qua ứng dụng Skype

 

Mình không biết các bạn học tiếng Trung trực tiếp với giáo viên hay online, nhưng riêng mình vì khá bận rộn với công việc nên không phải lúc nào mình cũng có thể gặp mặt trực tiếp giáo viên hay nhóm bạn của mình để luyện nói. Chính vì thế, mình đã quyết định đăng ký một khóa học giao tiếp với giáo viên người bản xứ của Viện Giáo Dục Ngoại Ngữ Việt Nam và cũng luyện nói với các bạn qua ứng dụng Skype. Không ngờ học tiếng Trung qua Skype cũng đem lại hiệu quả không kém với lúc mình cùng các bạn nói trực tiếp. Nếu có thể, hãy thử học tiếng Trung theo phương pháp này nhé!

 

Cảm ơn các bạn vì đã đọc đến dòng này. 谢谢你们?

 

Đây là những chia sẻ của cá nhân mình trong quá trình vừa làm vừa học tiếng Trung nha? Nếu các bạn có chia sẻ gì về phương pháp học tiếng Trung của bản thân hoặc những bí quyết học dành cho người bận rộn có thể comment xuống dưới mọi người cùng thảo luận ?

 

Mình tin rằng tất cả các bạn đều có thể học được tiếng Trung

 

❤️❤️❤️

汉语并不难,难是在人心?

 

大家一起?

 

加油!加油!加油!