NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC Trung Quốc

Du học Trung Quốc là một trong những sự lựa chọn không thể bỏ qua tại khu vực châu Á. Với vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng QS của Top Universities năm học 2018 – 2019, cường quốc này dần khẳng định vị thế của mình với Mỹ cũng như các quốc gia châu Âu trong hệ thống giáo dục. Hãy cùng VLEDU khám phá những gợi ý du học Trung Quốc nên học ngành gì thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Ngôn ngữ Trung: Ngôn ngữ Trung là ngành học ưa thích của các du học sinh khi đến quốc gia này. Đối với gợi ý “Du học Trung Quốc nên học ngành gì?” này, bạn có thể lựa chọn các khóa học tiếng Trung dài hạn (Học kỳ) hoặc các chương trình đào tạo HSK. Trong đó: – Khóa học tiếng Trung dài hạn (Học kỳ): Phù hợp với những người theo học bậc cử nhân trở lên. Đã có HSK ít nhất là 4. – Các chương trình đào tạo HSK: Phù hợp với những người do chưa đáp ứng tiêu chuẩn HSK để có đủ điều kiện ứng vào bậc cử nhân các trường Đại học Trung Quốc. Trong thời gian đợi đủ HSK, bạn có thể vừa học vừa làm với các chương trình đào tạo HSK tại các trường Đại học tại Trung Quốc. Những cái tên hàng đầu như Đại học Ninh Ba, Đại học Sư phạm Cáp Nhĩ Tân, Đại học Giang Tô, Đại học Donghua…. sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ các bậc học từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ. * HSK (Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì – 汉语水平考试 ), là kì thi kiểm tra năng lực tiếng Trung dành cho những người mà tiếng Trung không phải là ngôn ngữ chính của họ. Bạn có thể học và thi HSK tại các trung tâm ngoại ngữ có giảng dạy ngôn ngữ Trung tại Việt Nam hoặc đến Trung Quốc trực tiếp học và lấy bằng.

2. Kỹ thuật và Công nghệ: Ngành công nghệ đang là ngành cực kì phát triển tại Trung Quốc. Lương của các ứng viên trong ngành luôn khá cao so với mặt bằng chung. Bạn có thể lựa chọn du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật và Công nghệ tại những trường như Đại học Tsinghua, Đại học Shanghai Jiao Tong, Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong, Học viện Công nghệ Bắc Kinh,… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các trường đào tạo về ngành này tốt có cả tư lẫn dân lập. Học phí các trường dân lập tại Trung Quốc khá cao nên tùy theo điều kiện tài chính mà bạn cần xem xét kĩ về vấn đề chọn trường.

3. Nông lâm nghiệp Một trong những ngành ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế Trung Quốc chính là Nông lâm nghiệp. Vì thế, việc chú trọng vào chất lượng chương trình giảng dạy ngành cũng là một vấn đề thiết yếu được Bộ Giáo dục Trung Quốc quan tâm. Một trong những điều khiến đây trở thành đáp án tối ưu cho câu hỏi “Du học Trung Quốc nên học ngành gì?” chính là nhờ những nơi đào tạo hàng đầu như Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh, Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc, Đại học Nông nghiệp Nam Kinh, Đại học Nông nghiệp Sơn Đông,…Không những thế, chi phí học tập của ngành này còn cực kì tiết kiệm so với những ngành khác.

4. Kiến trúc: Trong những năm gần đây, các chương trình đào tạo về ngành kiến trúc tại Trung Quốc. Do đó, nó hiển nhiên lọt vào top những ngành gợi ý dành cho “Du học Trung Quốc nên học ngành gì?”. Bạn có thể ứng tuyển vào các khoa kiến trúc của các trường như Đại học Tongji, Viện Công nghệ Harbin, Đại học Vũ Hán, Đại học Tsinghua,… với đầy đủ các chương trình đào tạo từ ngắn hạn đến dài hạn.

5. Kinh doanh Quốc tế: Kinh doanh quốc tế bao gồm việc giao dịch các sản phẩm và dịch vụ giữa các bên thương mại đa quốc gia. Các nghiên cứu trong kinh doanh quốc tế cung cấp kiến ​​thức về động lực thị trường quốc tế, quản lý các giao dịch xuyên biên giới, kỹ thuật đàm phán và các vấn đề khác. Các chuyên gia kinh tế quốc tế mượn các yếu tố từ những lĩnh vực rộng lớn như kinh tế, chính trị hay tiếp thị. Những cái tên như Đại học Giang Tô, Đại học Shanghai Jiao Tong, Đại học Thâm Quyến, Đại học Ngoại thương Bắc Kinh, Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh,…sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

? Điều kiện nhập học: Để có thể được chấp nhận học tại một trường cụ thể, bạn cần lưu ý và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau:
– Sinh viên ngắn hạn: Không có yêu cầu.
– Học ngôn ngữ Trung Học Phổ thông trung học hoặc tương đương: Không có yêu cầu.
– Bậc cử nhân đại học hoặc liên kết: HSK cấp 4-5
– Bậc thạc sĩ: – Có bằng cử nhân. – Ít nhất là 2 thư giới thiệu từ Tiến sĩ/ Phó giáo sư trở lên – HSK cấp 4-5
– Bậc tiến sĩ: – Có bằng Thạc sĩ. – Bản tóm tắt luận văn Thạc sĩ – Đề suất nghiên cứu ngành học – 02 thư giới thiệu từ PGS/Giáo sư. – HSK cấp 6 hoặc IELTS 7.0 trở lên – Học sinh, sinh viên chuyển trường: Sinh viên đang theo học tại một trường đại học khác của Trung Quốc phải cung cấp thư chuyển nhượng kín từ Văn phòng Sinh viên Ngoại ngữ của trường đại học hiện tại.
? Du học Trung Quốc được xem là một trong những sự lựa chọn hàng đầu tại khu vực châu Á. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại quốc gia này khá đắt đỏ nên học bổng được xem là phương pháp hữu ích trong việc giảm gánh nặng tài chính…
– Thời điểm nhập học Học kì mùa thu: Tháng 9-10 hàng năm
– Học kì mùa xuân: Tháng 2- 3 hàng năm