Quảng Châu – Thủ phủ hàng hóa Thế Giới

Quảng Châu là thủ phủ tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc và cũng là một trong mười thành phố giàu có nhất Trung Quốc. Thành phố này còn có những tên gọi khác được người dân Trung Quốc gọi như “Thành phố Hoa”, “Thành phố Con Dê” hay “Quê hương Hoa Kiều”. Trong những năm gần đây, Quảng Châu không ngừng phát triển kinh tế và du lịch, trở thành một kinh đô hoa lệ và cũng là một điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Sau đây, chúng tôi xin được giới thiệu đôi nét về thành phố hoa lệ này.

Vận chuyển đường biển từ cảng biển TP. Hồ Chí Minh đi Quảng Châu

Vị trí địa lí, khí hậu, điều kiện tự nhiên và dân cư

  • Vị trí địa lí: Quảng Châu nằm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Châu Giang, là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của tỉnh Quảng Đông và toàn Hoa Nam. Quảng Châu liền kề với hai đặc khu hành chính Macao và Hong Kong, vị trí thuận lợi này giúp cho Quảng Châu phát triển mạnh về mặt kinh tế và du lịch.
  • Khí hậu và điều kiện tự nhiên: Quảng Châu là khu vực thuộc khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm từ 20 – 27 độ, lượng mưa lớn, độ ẩm cao thuận lợi cho thảm thực vật phát triển xanh tốt, tạo điều kiện cho thành phố phát triển du lịch sinh thái.
  • Dân cư: tổng diện tích thành phố là 7.434,4 km2   với dân số là 12,7 triệu người theo thống kê tính đến năm 2011, nơi đây là vùng đất sinh sống chủ yếu của người Hoa Kiều.

Sơ lược lịch sử

Trải qua hơn 2000 năm, Quảng Châu được coi như là một thành phố với bề dày lịch sử bậc nhất Trung Quốc. Theo các nhà nghiên cứu, Quảng Châu là mảnh đất khá cổ xưa với tên gọi đầu tiên là Phiên Ngung. Vào thời nhà Tần lập Phiên Ngung thành lỵ sở vùng Lĩnh Nam. Đến thời Tam Quốc (năm 226), nước Ngô chiếm Lĩnh Nam và dời thủ phủ của châu từ Quảng Tín về Phiên Ngung. Từ đó trở đi, Phiên Ngung có tên chính thức là Quảng Châu và được gọi cho đến hiện nay. Từ 1938 – 1945, Quảng Châu chịu sự chiếm đóng của quân đội Nhật Bản. Năm 1982, Quảng Châu được Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn là 1 trong 24 thành phố lịch sử văn hóa nổi bật nhất quốc gia tỷ dân này.

BÍ QUYẾT ĐI THIÊN ĐƯỜNG MUA SẮM HÀNG QUẢNG CHÂU TRUNG QUỐC

Những danh thắng cổ kính

Quảng Châu không chỉ là một thành phố được nhắc đến với những dữ liệu kinh tế khủng, nơi đây còn quy tụ rất nhiều địa điểm tham quan với bề dầy lịch sử lâu đời. Sẽ không quá lời nếu như nói Quảng Châu là nơi giao thoa của quá khứ và tương lai, của cổ điển và hiện đại. Những danh thắng nơi đây mang trong mình một vẻ đẹp tinh tế của sự hiện đại được hình thành từ văn hóa nghìn năm tuổi. Bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những núi Bạch Vân hùng vĩ, sự Âu hóa cổ kính nơi Đảo Sa Diện, chốn nhộn nhịp nơi Phố Đi Bộ Bắc Kinh. Sẽ hiếm có một thành phố công nghiệp nào trên thế giới mang trong mình được một sự nhẹ nhàng đến vậy như Quảng Châu và cũng không có nơi nào ta có thể tìm ra nhiều cái đẹp như vậy đằng sau những nhộn nhịp của phố phường.

Tham khảo chuyên mục : Những địa điểm đi chơi ở Quảng Châu

Nền ẩm thực phương đông đậm nét

Tại Việt Nam, chúng ta thường kháo nhau rằng “Cơm Tầu – vợ Nhật” là những điều tuyệt vời nhất của cuộc sống đem lại. Thế nhưng ngay tại đất nước ngàn năm tuổi Trung Hoa, nơi tỉnh Quảng Đông lịch sử người dân nơi đây lại thường kháo nhau rằng “Ăn để ngon thì Quảng Châu, nhưng ăn mà đúng cách thì phải đến Thuận Đức”. Sở dĩ như vậy vì Quảng Châu là thủ phủ của Quảng Đông thế nên nơi đây sẽ được quy tụ rất nhiều nền ẩm thực khác nhau, bạn sẽ được ăn rất ngon tại Quảng Châu thế nhưng chưa chắc đã đúng cách. Cách ở đây là hàm ý chỉ những nghệ thuật ẩm thực khi dùng bữa tại tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. Câu nói trên là kết tinh của sự hãnh diện của Quảng Châu, bởi lẽ Thuận Đức là một thành phố vệ tinh của Quảng Châu và ý đồ của câu nói trên là “thành phố nơi tôi ở đã ăn ngon lại còn đúng cách”. Để tham khảo và tìm hiểu thêm về niềm kiêu hãnh này, mời các bạn tham khảo chuyên mục tổng hợp chi tiết

Nền kinh tế phát triển bậc nhất

Thành phố Quảng Châu phát triển tân tiến với hệ thống giao thông hiện đại, cơ sở vật chất hạ tầng không ngừng được đổi mới, giáo dục và khoa học cũng có những bước đột phá và đạt nhiều thành tựu cao. Nhiều khu phố thương nghiệp sầm uất không ngừng mọc lên, Quảng Châu nhanh chóng trở thành khu thương mại bậc nhất, kinh doanh mọi mặt hàng như thời trang, vàng bạc, sành sứ…. và trở thành đầu mối hàng hóa của nhiều quốc gia trên thế giới với vô vàn các xưởng sản xuất đa dạng các mặt hàng hóa. Kinh tế ngày một phát triển kéo theo sự thay đổi của nhiều ngành nghề như sản xuất, du lịch, dịch vụ… không ngừng được cải thiện và nâng cao chất lượng. Ngày nay, Quảng Châu trở thành một trong những thành phố hào nhoáng, hiện đại và xa hoa bậc nhất Trung Quốc. Một thành phố đáng sống thực sự!

Những khu chợ bán buôn sầm uất

Chốn Quảng Châu phồn thịnh được thu hút nhất chính bởi hệ thống mạng lưới các chợ bán buôn ở Quảng Châu với đầy đủ các loại mặt hàng. Nơi đây là điểm đến của tất cả các con buôn trên thế giới, là sự xuất phát điểm tuyệt vời cho bất kỳ nghành nghề kinh doanh nào. Bạn có thể lựa hàng nghìn loại máy móc công nghiệp cho đến hàng tỷ mẫu mã đôi tất quần xì tại đây. Để miêu ta về mức độ phong phú của hàng hóa Quảng Châu thì từ “Thiên Đường Hàng Hóa” đôi khi còn là chưa đủ.