Dự án 211 và 985 của Trung Quốc là gì? Điều này có ảnh hưởng gì?

“Dự án 211, 985” có lẽ là cụm từ không quá xa lạ đối với những bạn quan tâm về du học Trung Quốc. Vậy bạn đã biết gì về dự án này?

中国著名大学校徽大全LOGO标志CDR矢量图学院AI 高等学校EPS_荣誉证书_ ...

Dự án 211 là một dự án được phê duyệt bởi Đặng Tiểu Bình.

Dự án 211” của Bộ Giáo dục 211 nhằm vào thế kỷ 21, tập trung vào việc xây dựng khoảng 100 tổ chức học tập cao hơn và một số ngành học chính.

Dự án chiến lược xuyên thế kỷ do Trung Quốc thực hiện để thực hiện chiến lược trẻ hóa đất nước thông qua khoa học và giáo dục;

Dự án xây dựng quan trọng nhất trong lĩnh vực giáo dục đại học kể từ khi thành lập Trung Quốc mới.

Đây cũng được coi là dự án xây dựng trọng điểm lớn nhất và cấp cao nhất được Trung Quốc thực hiện trong lĩnh vực giáo dục đại học kể từ khi thành lập New China. Những trường đại học thuộc dự án được gọi là trường đại học 211. Tất cả các trường trong danh sách dự án đều là những trường trọng điểm, có thế mạnh cũng như thành tích đào tạo vô cùng xuất sắc trong các lĩnh vực khác nhau.

Điều kiện xét tuyển của các trường đại học 211 với học viên vô cùng khắt khe. Chất lượng đào tạo, chất lượng đầu ra vô cùng được chú trọng. Những sinh viên có tấm bằng tốt nghiệp của các trường đại học 211 vô cùng danh giá vì quá trình học tập ở đây vô cùng áp lực và khắt khe, đòi hỏi sự nỗ lực học tập không ngừng của sinh viên.

Dự án được coi là một động thái lớn của chính phỉ Trung Quốc trong việc thực hiện chiến lược “trẻ hóa đất nước thông qua khoa học và giáo dục”.

Được đầu tư tổng vốn đầu tư 1,8 tỷ nhân dân tệ để xây dựng một số trường đại học và các ngành chủ chốt;

cải thiện một số trường cao đẳng và các trường đại học giảng dạy và điều kiện nghiên cứu, một số ngành trọng điểm.

Nó đã trở thành một cơ sở quan trọng cho đổi mới khoa học và công nghệ quốc gia và đào tạo nhân sự cấp cao.

=>  Có thể nói đại học 211 là những trường đại học trọng điểm của Trung Quốc. Những trường đại học hàng đầu Trung Quốc này rất khắt khe trong tuyển sinh đầu vào, chú trọng chất lượng đào tạo cũng như chất lượng đầu ra của sinh viên. Học tập trong những trường này sẽ khá là khó và có nhiều áp lực cho sinh viên nhất là các sinh viên nước ngoài đến du học Trung Quốc. Tuy vậy, việc tốt nghiệp đại học 211 sẽ đem lại một tấm bằng khá là danh giá tại Trung Quốc.

Dự án 985” được Bộ Giáo dục quyết định vào ngày 4 tháng 5 năm 1998 để hỗ trợ 30 trường đại học trong nước thành lập các trường đại học đẳng cấp thế giới và đại học cấp cao.

Đại học 985 còn được gọi là trường đại học đẳng cấp thế giới: Vào ngày 4 tháng 5 năm 1998, Chủ tịch lúc đó Giang Trạch Dân đã tuyên bố với toàn xã hội tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đại học Bắc Kinh: “Để đạt được hiện đại hóa, Trung Quốc phải có một số cấp độ thế giới. Đại học hạng nhất. ” Kể từ khi được đề xuất vào tháng 5 năm 1998, nó được đặt tên là Đại học 985. Đại học 985 được công nhận cao trong xã hội và cao hơn dự án Đại học 211. Tất nhiên, tất cả các trường đại học trong dự án 985 cũng là dự án 211. 42 trường đại học đẳng cấp thế giới hiện đang được đề xuất bởi hai trường đại học hàng đầu bao gồm tất cả 39 trong dự án 985 cộng với Đại học Tân Cương , Đại học Vân Nam và Đại học Trịnh Châu.

Chủ tịch lúc đó là Đặng Tiểu Bình tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đại học Bắc Kinh: “Để đạt được sự hiện đại hóa, Trung Quốc phải có một số trường đại học đẳng cấp thế giới với trình độ tiên tiến.”

Các trường được lựa chọn bởi dự án 985, Chính phủ trung ương sẽ cung cấp 80 triệu đến 200 triệu nhân dân tệ đầu tư, chủ yếu cho nghiên cứu khoa học, tiếp theo là xây dựng khuôn viên trường.

Hiện nay rất nhiều trường đại học tại Trung Quốc đã nằm trong 2 dự án quan trọng này. Mặc dù dự án được đề ra từ rất lâu nhưng ý nghĩa và mục tiêu của nó là không thể bàn cãi.

Top trường nằm trong dự án 211 và 985 ( tham khảo )

⚜️Bắc Kinh (北京 – 26 trường)

⚜️Thượng Hải (上海 – 9 trường)

⚜️Thiên Tân (天津 – 4 trường)

⚜️Những trường đại học hàng đầu Trung Quốc

⚜️Trùng Khánh (重庆 – 2 trường)

⚜️Hà Bắc (河北 – 1 trường)

⚜️Sơn Tây (山西 – 1 trường)

⚜️Nội Mông Cổ ( 内蒙古 – 1 trường)

⚜️Liêu Ninh (辽宁 – 4 trường)

⚜️Cát Lâm (吉林 – 3 trường)

⚜️Hắc Long Giang (黑龙江 – 4 trường)

⚜️Những trường đại học hàng đầu Trung Quốc

⚜️Giang Tô (江苏 – 11 trường)

⚜️Triết giang (浙江 – 1 trường)

⚜️An Huy (安徽 – 3 trường)

⚜️Phúc Kiến (福建 – 2 trường)

⚜️Giang Tây (江西 – 1 trường)

⚜️Sơn Đông ( – 3 trường)

⚜️Hà Nam (河南 – 1 trường)

⚜️Hồ Bắc (湖北 – 7 trường)

⚜️Hồ Nam (湖南 – 3 trường)

Những trường đại học hàng đầu Trung Quốc

❇️Quảng Đông (广东 – 4 trường)

❇️Quảng Tây (广西 – 1 trường)

❇️Tứ Xuyên (四川 – 5 trường)

❇️Vân Nam (云南 – 1 trường)

❇️Quý Châu (贵州 – 1 trường)

❇️Thiểm Tây (陕西 – 7 trường)

❇️Cam Túc (甘肃 – 1 trường)

❇️Hải Nam (海南 – 1 trường)

❇️Ninh Hạ (宁夏 – 1 trường)

❇️Thanh Hải (青海 – 1 trường)

❇️Tây Tạng (西藏 – 1 trường)

❇️Tân Cương (新疆 – 2 trường)