Những điều bạn cần biết về HSK

Những điều cần biết về HSK

Nếu đang theo học tiếng Hán, chắc hẳn bạn đã từng gặp những câu hỏi như: “Đã thi HSK chưa?”, “Thi HSK mấy rồi?” hay “Thi HSK được bao nhiêu điểm?”…Vậy chắc hẳn còn nhiều bạn sẽ mơ hồ về HSK. Thi HSK để làm gì? Thi HSK như thế nào? Ai cần phải thi HSK? Hãy cùng Viện Giáo dục ngoại ngữ Việt Nam tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Làm thế nào để đạt điểm thi HSK cao nhất?

  1. Hiểu về chứng chỉ HSK

HSK là cụm từ viết tắt của chữ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Nó có nghĩa là kỳ thi khảo sát trình độ tiếng Hán. Chứng chỉ này rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng với những ai mong muốn đi Trung Quốc để du học hoặc làm việc tại các công ty Trung Quốc, Đài Loan, các nước sử dụng tiếng Hoa.

Chứng chỉ HSK được công nhận trên thế giới và có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp chứng chỉ.

Hiện nay, một số trường Đại học, cao đẳng tại TpHCM cũng có yêu cầu sinh viên ra trường phải có chứng chỉ ngoại ngữ 2. Nếu chọn tiếng Hoa, phải có HSK cấp độ 2 hoặc 3 tùy trường.

  1. Chứng chỉ HSK gồm có những cấp độ nào?

Hiện nay, chứng chỉ HSK có 6 cấp độ, tùy theo mong muốn của mình mà người học có thể thi cấp độ bất kỳ:

HSK 1 – HSK 2: là cấp bậc dành cho trình độ sơ cấp, thường cấp 1 không tổ chức thi mà bắt đầu từ cấp độ 2

HSK 3 – HSK 4: dành cho trình độ trung cấp

HSK 5 – HSK 6: dành cho trình độ cao cấp

Khi người học tham gia đăng ký thi ở cấp độ nào thì sẽ chấm điểm và cấp chứng chỉ ở cấp độ đó. Nếu không đạt thì không được xét xuống cấp độ thấp hơn hoặc không được lên cấp cao hơn khi  có số điểm cao.

 

Mỗi bài HSK gồm 3 phần cơ bản: nghe, đọc hiểu và viết. Nếu bạn thi HSK 4-5, phần thi viết sẽ kiểm tra ngữ pháp và điền từ vào chỗ trống còn trong HSK 6 sẽ là viết bài luận.

  1. Để chuẩn bị thi chứng chỉ HSK bạn phải nắm rõ mình muốn thi cấp độ nào và yêu cầu của cấp độ đó như thế nào?

HSK 4: Dành cho những bạn có khả năng bàn luận về nhiều vấn đề trong tiếng Hoa và có thể giao lưu với người Trung Quốc ở mức độ cao. Một bài thi chứng chỉ HSK 4 kéo dài 105 phút, để luyện thi HSK 4 phải biết ít nhất 1200 từ tiếng Hoa

HSK 5: Dành cho những bạn có thể đọc báo và tạp chí tiếng Hoa, xem hiểu phim Trung Quốc và có khả năng viết những đoạn văn dài bằng tiếng Hoa. Bài thi HSK 5 kéo dài 125 phút, để có thể luyện thi HSK 5 phải biết ít nhất 2500 từ tiếng Hoa.

HSK 6: Dành cho những bạn có thể dễ dàng trao đổi thông tin bằng tiếng Hoa và có thể diễn giải ý tưởng của mình qua bài viết luận. Một bài thi HSK6 kéo dài 105 phút, để có thể luyện thi chứng chỉ HSK 6 phải biết ít nhất 5000 từ tiếng Hoa.

Nếu muốn thi chứng chỉ HSK đạt được mức điểm mong muốn, bạn phải nắm chắc các vấn đề ngữ pháp trong tiếng Hoa cũng như phải sở hữu một kho từ mới tương đối phong phú. Bạn có thể chọn tự học HSK và luyện thi HSK tại nhà với các giáo trình HSK chính quy với đầy đủ các cấp khác nhau hoặc đăng ký học tại các trung tâm tiếng Hoa uy tín.

新HSK
词汇量
HSK cũ
Cấp độ
国际汉语
欧洲语言框架(CEF)
HSK mới
Lượng từ mới
能力标准
Hệ thống tham khảo chung ngôn ngữ châu Âu (CEF)
Tiêu chuẩn năng lực Hán ngữ Quốc tế
HSK(六级)
5000及以上
Cấp 10 – Cấp 11
六级 Cấp 6
C2
HSK cấp 6
5000 từ trở lên
HSK(五级)
2500
Cấp 9 – Cấp 10
五级 Cấp 5
C1
HSK cấp 5
2500 từ
HSK(四级)
1200
Cấp 7 – Cấp 8
四级 Cấp 4
B2
HSK cấp 4
1200 từ
HSK(三级)
600
Cấp 6 – Cấp 7
三级 Cấp 3
B1
HSK cấp 3
600 từ
HSK(二级)
300
Cấp 4 – Cấp 5
二级 Cấp 2
A2
HSK cấp 2
300 từ
HSK(一级)
150
Cấp 3 – Cấp 4
一级 Cấp 1
A1